NOWhereMonkey

Rong nho biển món ngon của biển cả

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ nước ta không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình m  còn có nhiều trang trại nuôi trồng gắn liền với kình tế biển. Đến vùng biển n y, ngo i những món hải sản tươi ngon hấp dẫn, du khách cũng nên một lần tìm v  thưởng thức rong nho - món ăn được xem như món “thần dược” quý của biển.

Rong nho l  một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới hay á nhiệt đới, v  vì do hình dạng giống chùm nho nên chúng được gọi l  rong nho. Từ lâu, rong nho được người Nhật khai thác ngo i tự nhiên v  sử dụng như l  một loại thực phẩm tươi sống h ng ng y. Theo nhu cầu ng y c ng cao của con người v  sự khan hiếm của rong nho ngo i tự nhiên https://sites.google.com/view/rong-nho-bien , hiện tại người ta phải trồng rong nho để có thể thu hoạch v  đủ sử dụng. V  vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ nước ta (tỉnh Phú Yên v  Khánh Hòa) l  nơi tập trung nhiều trang trại trồng, chế biến v  xuất khẩu rong nho nhiều nhất cả nước.




 Rong nho có thể được trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng - các vùng biển cạn v  yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm v  cả trong lồng, trên dây treo ngo i biển, vì chúng có đặc điểm cấu tạo l  phần “thân, nhánh” được gắn v o đá, cát hay nền đáy sỏi bằng các sợi rễ nhỏ m u trắng. Rong nho hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường nước xuyên qua các “nhánh” v  “lá” n y để phát triển. Từ phần “thân, nhánh” ấy mọc ra các lá có hình tròn, đường kính khoảng 2 mm như quả nho thu nhỏ. Trong điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ mặn v  chất dinh dưỡng thích hợp, rong nho phát triển rất nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Rong nho thường phát triển nhanh trong điều kiện nuôi theo quy trình khép kín, một đợt nuôi kéo d i từ 20 - 30 ng y l  có thể thu hoạch.


 Rong nho có thể chế biến th nh nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng đơn giản nhất l  nấu canh, l m gỏi với tôm cùng c  chua v  bắp cải xắt nhuyễn; ăn kèm với đậu hũ om như người Nhật hoặc chỉ đơn giản dùng như một loại rau sống rồi chấm kèm với nước sốt rồi thưởng thức. Rong nho sau khi thu hoạch, trước khi cần chế biến nên nhẹ nh ng rũ hết cát rồi thả v o nước ngọt cho bớt vị mặn rồi ngâm v o nước đá cho giòn l  có thể thưởng thức. Rong nho https://rongnhobienchatluong.blogspot.com/  l  thứ “rau xanh” rất được ưa chuộng ở các nước như Nhật Bản, Philipinnes,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý đúng để giữ chúng được lâu m  không mất đi vị ngon tự nhiên. Thế nên, bạn cần lưu ý rằng, rong nho sau khi thu hoạch chỉ có thể bảo quản tươi được 7 - 10 ng y. Ở Viện Hải dương học, rong nho tươi có thể bảo quản từ 8 - 10 ng y nhờ phương pháp sục khí, hoặc ướp nước muối bão hòa có thể bảo quản tới 3 - 4 tháng.


 Ngo i loại tươi, nhiều người s nh ăn còn có thể “trữ” rong nho khô trong nh  để khi cần l  có thưởng thức ngay cũng rất tiện. Rong nho khô l  loại rong tươi đã được trần qua nước muối để rút bớt nước, nhằm tăng thời gian bảo quản. Thế nhưng trước khi chế biến, bạn phải bỏ rong nho khô v o nước ngâm từ 3 - 5 phút để chúng nở ra, tươi v  xanh hơn. Sau đó đổ bỏ nước ngâm cũ, tiếp tục ngâm chúng với nước mới từ 5 - 10 phút nữa rồi vớt ra v  chế biến bình thường như rong nho tươi.


 Rong nho l  thực phẩm tự nhiên có h m lượng dinh dưỡng rất cao v  nhiệt lượng thấp. Rong nho có h m lượng chất khoáng nhiều, nhất l  sinh tố, canxi, sắt… nên chúng rất hữa ích cho sức khỏe v  hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh như: nhuận trường v  giải độc gan; bình thường hóa lượng đường trong cơ thể; giảm cholesterol v  ổn định huyết áp… Ngo i ra, rong nho còn được xem l  sản phẩm dùng l m đẹp da cho phụ nữ rất hữu hiệu.
  • dien chinh